Tìm hiểu về phong cách thiết kế Wabi Sabi 
Chia sẻ:

Cuộc sống hiện đại, xô bồ khiến con người ngày càng mong cầu về một nơi chốn bình yên, tìm đến một không gian có thể nâng đỡ và che chở tâm hồn của chính mình. Kiến tạo nên một ngôi nhà mang hơi hướng giản dị, nhẹ nhàng, các KTS thường lựa chọn phong cách thiết kế Wabi Sabi – tôn vinh những vẻ đẹp giản dị không hoàn hảo.

phong cách Wabi Sabi

Xem thêm:

Định nghĩa về phong cách Wabi Sabi

Wabi Sabi được bắt nguồn từ Nhật Bản, nó có nghĩa là tìm kiếm những nét đẹp chưa hoàn thiện, phối hợp từ 2 từ có ý nghĩa riêng biệt:

  • Wabi nghĩa là cảm nhận được sự đủ đầy trong tâm hồn thông qua các nhu cầu sống đơn sơ, vừa phải, không cầu kỳ phức tạp. Như khi bạn được trở về thiên nhiên, bạn sẽ lặng yên cảm nhận được những giá trị nguyên bản, tìm đến những cốt lõi của cuộc sống.
  • Sabi là một vẻ đẹp được mài giũa qua thời gian và không gian, đó là một nét đẹp in hằn dấu vết của thời đại. Nét quyến rũ được hiện lên từ những sự hoài niệm, hoài cổ của quá khứ.

Nói chung, phong cách Wabi Sabi có thể được hiểu một cách nôm na chính là một kiểu thiết kế thấm nhuần tác động đến sự an yên, tĩnh lặng trong tâm hồn của con người, nó hướng con người tìm ra vẻ đẹp đích thực ẩn sau sự không hoàn hảo, hình thành mối liên hệ mật thiết với thiên nhiên và tận hưởng những niềm vui giản đơn trong đời sống thường nhật.

phong cách Wabi Sabi

Các đặc trưng của phong cách Wabi Sabi

Tính đơn giản

Đề cao sự bình yên và kiếm tìm vẻ đẹp từ những sự không hoàn hảo không có nghĩa là phó mặc không gian và để nó tự phát triển một cách thiếu trật tự. Ngôi nhà cũng cần được sắp xếp gọn gàng theo chủ nghĩa tối giản, loại bỏ những đồ nội thất không cần thiết và chỉ giữ những chi tiết mang giá trị công năng, mỹ thuật cao.

phong cách Wabi Sabi

Đồ nội thất trong nhà đều có những vai trò riêng của nó. Nếu nó không cần thiết đối với cuộc sống của bạn, nó chỉ làm cho căn phòng trở nên khó chịu hơn, trái ngược với những gì mà phong cách Wabi Sabi đang hướng đến.

Sự tiết chế

Bên cạnh tính đơn giản, Wabi Sabi còn mang lại những cảm giác thực, không hề phô trương hoa mỹ, tạo nên sự nhẹ nhàng từ những điều giản đơn nhất. Vì thế, con người sẽ cảm nhận được quy luật vô thường trong không gian, hiểu được không có gì là trường cửu và bất biến, hình dáng của nó sẽ luôn thay đổi tỷ lệ thuận với bánh xe thời gian. Quan trọng rằng nó sẽ ngày càng đẹp theo chất riêng hay xuống cấp và đánh mất đi giá trị của mình mà thôi.

phong cách Wabi Sabi

Vật liệu

Wabi Sabi sẽ ưu tiên lựa chọn các vật liệu mang tính thiên nhiên như gỗ mộc, đá, đất sét, bê tông thô, … Các loại vật liệu được lược bỏ đi quá trình gia công đánh bóng để giữ lại vẻ đẹp từ bản chất của nó, chuyển tải trọn vẹn nhất về dấu vết của thời gian. Những kết cấu hình dáng không màu mè, có phần thô cứng nhưng lại mang một sức gợi khó tả, ảnh hưởng đến cả vẻ đẹp và linh hồn của cả một không gian.

phong cách Wabi Sabi

Có người từng nói rằng vật liệu là một chất xúc tác truyền tải cảm xúc. Mỗi một chi tiết nhỏ góp lại đều truyền đạt một thông điệp riêng, mang đến dòng suy nghĩ riêng không trộn lẫn với bất kì một không gian nào khác.

Màu sắc

Màu trung tính và màu tự nhiên là màu sắc thể hiện rõ nét nhất về linh hồn của phong cách Wabi Sabi. Những tông màu nhẹ nhàng không có sự cầu kỳ, sặc sỡ sẽ đem lại cảm giác bình yên trong tâm trí cho những người sống trong không gian đó.

phong cách Wabi Sabi

Kết cấu, kiểu dáng

Đối với kiểu thiết kế Wabi Sabi, các KTS sẽ ưu ái nhiều hơn cho những kết cấu tự nhiên không có chủ đích. Mỗi hoạ tiết, đường vân trên từng vật liệu sẽ tự toả sáng theo những vẻ đẹp riêng, không có bàn tay con người chi phối vào trong đó. Vẻ đẹp được thể hiện thông qua việc phô bày những ưu điểm, khuyết điểm một cách cởi mở càng làm tôn lên tính toàn vẹn của nó. Nét hoài cổ qua sự biến đổi của từng giai đoạn thời gian mang lại vẻ ngoài có phần mặn mà cho toàn bộ không gian nội thất của ngôi nhà.

Không gian

Mỗi một không gian trong ngôi nhà mang phong cách Wabi Sabi sẽ đều có một chủ đích riêng, không có một khoảng trống nào là vô bổ cả. Những khoảng đệm nghỉ kết hợp với nguồn sáng tự nhiên để mang đến một cảm giác dễ chịu, ngập tràn sinh khí, gần gũi với thiên nhiên, tăng tính kết nối giữa người với người.

phong cách Wabi Sabi

Không cần quá hào nhoáng, bóng bẩy, ngôi nhà vẫn sẽ có những nét đẹp riêng biệt, là nơi tĩnh lặng và ấm áp cho con người trở về. Sống trong đó, bạn sẽ tìm thấy được bản nguyên sâu thẳm của chính mình, được thả lỏng sau những phút giây đầy mỏi mệt bên ngoài cuộc sống.

Xem thêm:


Liên hệ:

Hotline: 090 713 73 33

Địa chỉ:

  • Chi nhánh 1: 37 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh 2: 145 Hàn Thuyên, Hải Châu, Đà Nẵng

 

Chia sẻ:
Mục Lục
Đặt hẹn ngay
CONTACT
Address

📍 : 145 Han Thuyen, Hai Chau District, Da Nang City, VietNam
📍 : 37 Nguyen Van Thu, District 1, Ho Chi Minh City, VietNam

For more infomation, please send email us at:

info@izarch.vn

For consultant, please call our number :
090 713 73 33