5 điều cần lưu ý về phong thuỷ khi xây dựng nhà ở
Chia sẻ:

Phong thuỷ trong ngôi nhà là vấn đề được các gia chủ chú trọng hàng đầu. Người xưa quan niệm rằng phong thuỷ chính là yếu tố quyết định cho việc phát triển công danh tài lộc, sức khoẻ của gia đình. Chính vì thế, khi xây nhà, ngoài việc đảm bảo về mặt công năng và thẩm mỹ cần phải đáp ứng về phong thuỷ nhà ở, kiêng cử để nhận những điều tốt lành.

Phong thuỷ chủ yếu nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước và các vị trí đặt các đồ nội thất trong ngôi nhà. Phong thuỷ không phải yếu tố riêng lẻ, để có thể tạo nên một phong thuỷ tốt cần tổng hợp hàng loạt các thành tố về địa hình, địa thế xung quanh, bố cục mặt bằng xây dựng, hình dạng đất, … 

nghiên cứu về phong thủy

Phong thuỷ không phải là sự mê tín hay tín ngưỡng, đó là hệ quả của tri thức trong việc nghiên cứu các quy luật tương tác thiên nhiên, môi trường và cũng được xem là phương pháp để đào sâu về khả năng tương tác giữa thiên nhiên, môi trường lên cuộc sống của con người.

Dưới đây là 5 điều cần lưu ý khi xây nhà để hợp phong thuỷ, đem lại may mắn, thuận lợi cho những người sống trong ngôi nhà.

Hướng nhà

Hướng nhà là một trong những điểm cần lưu tâm khi thiết kế nhà ở. Hướng nhà được tính theo các yếu tố về ngũ hành và tứ trạch bát quái. Khi chọn hướng nhà, cần kết hợp với tuổi của gia chủ để kiến trúc sư có thể tận dụng và bố trí lại không gian phù hợp. Hướng xây nhà thường được chọn phù hợp với mệnh và bát quái. Trong đó:

  • Mệnh Kim sẽ tương ứng với hướng Tây, Tây Bắc
  • Mệnh Thuỷ ứng với hướng Bắc, Đông Bắc
  • Mệnh Mộc phù hợp với hướng Đông, Đông Nam
  • Mệnh Hoả tương ứng với hướng Nam, Đông Nam
  • Mệnh Thổ ứng hướng Đông Bắc, Tây Nam

lưu ý về phong thủy nhà ở

Tuỳ theo từng trường hợp địa thế phong thuỷ như núi sông hay mặt tiền đường mà gia chủ sẽ chọn ra hướng phù hợp cho ngôi nhà của mình. Gia chủ có thể tìm đến thầy phong thuỷ để có thể xem xét kỹ hơn trước khi bắt tay vào công đoạn thiết kế ngôi nhà.

Hướng và xây cửa nhà

Hướng cửa nhà là nơi để trao đổi không khí lưu thông giữa trong và ngoài ngôi nhà. Đây cũng xem là mặt tiền của ngôi nhà, thu hút mọi nguồn năng lượng tốt. Xung quanh khu vực cửa chính có thể bố trí thêm khoảng diện tích để xây dựng khu vườn nhỏ. Người xưa quan niệm rằng nhà trồng càng nhiều cây xanh sẽ càng có lợi về mặt phong thuỷ, nâng tầm được sự thịnh vượng, may mắn cho gia chủ.

lưu ý về phong thủy nhà ở

Cửa chính cần thường xuyên mở để tạo sự thông thoáng, đón nhận những khí vận tốt. Lưu ý cần vệ sinh kỹ khu vực này để không tích tụ rác hay bụi bẩn, làm tăng những năng lượng tiêu cực cho ngôi nhà.

Bố trí các phòng trong ngôi nhà

Cần bố trí các phòng chức năng bên trong ngôi nhà hợp lý và tránh phạm những kiêng kỵ về mặt phong thuỷ. Khi xây nhà cần có đủ 1 vị trí trung tâm và 8 hướng bát trạch xung quanh. Sắp đặt vị trí các phòng phải lưu ý tối đa để giúp gia chủ có cuộc sống thuận tiện tối ưu. Gia chủ cần cùng với kiến trúc sư nghiên cứu thật kỹ để ngôi nhà vừa phục vụ được các yêu cầu sử dụng, vừa đảm bảo về mặt phong thuỷ đề ra.

bố trí phòng trong ngôi nhà

Nội thất và trang trí

Trong thiết kế nội thất, phong thuỷ nhà ở ảnh hưởng từ đồ dùng đến màu sắc. Màu sắc nên chọn theo tương sinh và chủ mệnh, tránh sử dụng các màu tương khắc gây ảnh hưởng không tốt đến tài lộc chủ nhân.

màu trung tính trong không gian phòng khách

Tuỳ theo diện tích và nhu cầu trang trí, gia chủ có thể lựa chọn màu sắc được thêm vào cho không gian nhà ở, từ màu chính đến màu phụ, càng ứng theo phong thuỷ càng tốt. Tuy nhiên không nên lựa chọn quá 3 màu tránh làm rối mắt khi nhìn vào tổng thể không gian.

màu trung tính trong phòng ngủ

Về nội thất cần chú trọng vào chất liệu, hình thức thiết kế và màu sắc của đồ dùng. Ví như người mệnh Thuỷ sẽ thường bố trí nhiều bể cá bên trong nhà, hoặc mệnh Thổ sẽ sử dụng vật liệu chủ đạo là xi măng, bê tông thô, … Hầu hết các mệnh và tuổi đều có những thứ thích hợp hoặc không thích hợp để đưa vào không gian sống.

Cây xanh

Cây xanh không chỉ mang lại sự trong lành, tươi mát cho không khí trong nhà, nó còn mang tài lộc, xua đuổi những điều không may mắn. Nếu cây cỏ trong nhà tốt đồng nghĩa với việc sinh khí ngôi nhà dồi dào, thu hút những nguồn năng lượng tích cực cho mỗi thành viên trong gia đình.

phong thủy trong nhà ở

Tuỳ vào tuổi của gia chủ và phong cách thiết kế của ngôi nhà sẽ có những loại cây trồng phù hợp. Hầu hết, cây được trồng càng nhiều sẽ tạo nên lớp màn che chắn cho ngôi nhà, vừa lọc bụi bảo vệ sức khoẻ cho con người, vừa mang lại những giá trị tốt đẹp về mặt phong thuỷ.

Xem thêm:


Liên hệ:

Hotline: 090 713 73 33

Địa chỉ:

  • Chi nhánh 1: 37 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh 2: 145 Hàn Thuyên, Hải Châu, Đà Nẵng
Chia sẻ:
Mục Lục
Đặt hẹn ngay
CONTACT
Address

📍 : 145 Han Thuyen, Hai Chau District, Da Nang City, VietNam
📍 : 37 Nguyen Van Thu, District 1, Ho Chi Minh City, VietNam

For more infomation, please send email us at:

info@izarch.vn

For consultant, please call our number :
090 713 73 33