Kiến trúc lấy con người làm trung tâm
Chia sẻ:

“Kiến trúc là của con người, do con người và vì con người”. Kiến trúc tạo ra một không gian để mọi người sinh sống và tương tác, sở dĩ kiến trúc tồn tại cũng là để phục vụ cho những nhu cầu, làm thoả mãn về vật chất lẫn tinh thần của con người. Vì thế, kiến trúc lấy con người làm trung tâm, làm giá trị cốt lõi chi phối mọi quá trình từ “thai nghén” đến khi một công trình được “thành hình thành dạng”.

kiến trúc lấy con người làm trung tâm

Thiết kế lấy con người làm trung tâm là một cách để tiếp cận người dùng thông qua những quan sát về hoạt động, tính cách, đời sống tinh thần của họ. Mỗi ngôi nhà sẽ được đưa ra một thiết kế riêng phù hợp với nhu cầu cá nhân của họ, vì thế, mỗi công trình cũng sẽ được khoác lên mình một vẻ đẹp riêng mang đậm màu sắc của chủ nhân, không có sự trùng lặp so với các ngôi nhà khác.

Xem thêm:

Tầm quan trọng của kiến trúc lấy con người làm trung tâm

Kích thích sự tương tác

Kiến trúc có thể không tạo ra một không gian hoàn mỹ nhưng nó phải thực sự tạo ra khả năng trao đổi và tương tác. Khi kiến trúc lấy con người làm trung tâm để khai thác mọi thiết kế, không gian sẽ gợi lên được sự thân thuộc từ đó kích thích tương tác và khơi được những cảm xúc đặc biệt.

kiến trúc lấy con người làm trung tâm

Kiến trúc không còn là những hình khối vô tri vô cảm, nhờ vào sự sắp đặt có phần ý tứ về bố cục không gian, từng chi tiết nội thất cũng sẽ thành công tạo dựng nên một câu chuyện có nội dung, có thông điệp. Con người dễ dàng bị cuốn hút và đắm mình trải nghiệm vào trong không gian đó.

Khả năng đồng cảm

Điểm hay ở người thiết kế đó chính là họ biết tìm ra những điểm chạm đắt giá. Trong quá trình trao đổi và trò chuyện, kiến trúc sư sẽ dễ dàng biết được những tâm tư tình cảm của gia chủ về ngôi nhà của mình. Từ đó, bằng khả năng chuyên môn được tích góp từ nhiều năm hành nghề, họ sẽ kết hợp các yếu tố trong không gian để tạo nên những nhịp điệu độc đáo, tác động mãnh liệt đến những xúc cảm của con người. 

kiến trúc lấy con người làm trung tâm

Kiến tạo một không gian bền vững

Giá trị của một ngôi nhà không nằm trong một thời gian ngắn, nó gắn bó với con người cả cuộc đời. Một không gian nhàm chán, lạnh lẽo sẽ chỉ khiến cho tâm trạng của con người cảm thấy nặng nề mỗi khi trở về. Vì thế, khi lựa chọn con người làm trung tâm của thiết kế, kiến trúc sư phải đào sâu và hiểu rõ con người bên trong của họ, từ đó mới tạo nên sợi dây kết nối khó tách rời, giúp cho con người dù gắn bó bao lâu đi chăng nữa vẫn luôn cảm thấy “yêu” ngôi nhà của mình.

kiến trúc lấy con người làm trung tâm

Các giai đoạn tạo nên kiến trúc lấy con người làm trung tâm

Giai đoạn 1 – Thấu hiểu

Trước khi bắt tay vào thiết kế, kiến trúc sư sẽ dành thời gian trò chuyện cùng với những người mà họ sẽ “vẽ nhà”, hoà mình vào cuộc sống của gia chủ và thấu hiểu sâu sắc nhu cầu của họ. Ẩn đằng sau mỗi người đều có một câu chuyện riêng, và không phải lúc nào nó cũng có thể giải thích một cách trực tiếp. Không gian đóng vai trò như những người dẫn chuyện, kể về cuộc đời chủ nhân. Vì thế, để có thể hình thành nên các ý tưởng mới mẻ, giai đoạn này đóng vai trò quan trọng và mang tính quyết định cao.

kiến trúc lấy con người làm trung tâm

Một ngôi nhà được xây dựng phải dựa trên sự đồng cảm giữa người thiết kế và người dùng, cùng tạo ra những ý tưởng và nguyên mẫu cho các giải pháp sáng tạo. 

Giai đoạn 2 – Lên ý tưởng

Với những gì mà kiến trúc sư đã đúc kết ra được từ sau những cuộc trò chuyện đó, họ sẽ bắt đầu bắt tay lên ý tưởng cho ngôi nhà. Lúc này sẽ phải cần vận dụng những kiến thức chuyên môn cũng như khả năng sáng tạo của mình để đưa ra các phương án phù hợp và khả thi, đặt những nền móng đầu tiên lên bản vẽ.

Giai đoạn 3 – Triển khai

Trong giai đoạn này, những ý tưởng sẽ được hiện thực hoá và nhào nặn thành hình dạng cụ thể. Lúc này, kiến trúc mới bắt đầu phát huy tác dụng, âm thầm tổ chức cho những hoạt động thường nhật trong cuộc sống của con người.

kiến trúc lấy con người làm trung tâm

Thành công của một công trình kiến trúc không phải nằm ở vẻ bên ngoài mà được đo bằng giá trị mà nó mang lại cho cuộc sống của con người. Do đó, mọi chi tiết trong ngôi nhà đều được kiến tạo dựa trên những mong cầu cá nhân của bản thân gia chủ, làm sao để khi sống, họ có thể cảm thấy thực sự thoải mái và có cảm giác gắn bó mật thiết với không gian do kiến trúc tạo ra.

Xem thêm:


Liên hệ:

Hotline: 090 713 73 33

Địa chỉ:

  • Chi nhánh 1: 37 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh 2: 145 Hàn Thuyên, Hải Châu, Đà Nẵng

 

Chia sẻ:
Mục Lục
Đặt hẹn ngay
CONTACT
Address

📍 : 145 Han Thuyen, Hai Chau District, Da Nang City, VietNam
📍 : 37 Nguyen Van Thu, District 1, Ho Chi Minh City, VietNam

For more infomation, please send email us at:

info@izarch.vn

For consultant, please call our number :
090 713 73 33