Màu trung tính và công dụng của màu trung tính đối với nhà phố
Chia sẻ:

Màu trung tính thường đóng vai trò tạo sự cân bằng, đảm bảo một không khí dễ chịu, không kích thích quá mức về cả thị giác lẫn cảm xúc của con người. Đây là một nhóm màu được sử dụng rất nhiều trong các công trình kiến trúc hiện nay.

màu trung tính trong không gian phòng khách

Màu trung tính là gì?

Màu sắc tác động đến tâm lý và cảm xúc của con người, nhiều hay ít phụ thuộc vào yếu tố sắc điệu. Màu trung tính thường là những tông màu nhạt, không nổi bật, bao gồm những màu chủ đạo như trắng, xám, be, nâu nhạt, …, nhưng nó lại tạo nên một cảm giác nhẹ nhàng, thư thái một cách diệu kỳ. Thông thường, trong những không gian có phong cách thiết kế tối giản, màu trung tính sẽ là sự lựa chọn được ưu tiên hàng đầu.

màu trung tính trong không gian phòng khách

Màu trung tính cũng được chia làm 2 nhóm, nhóm màu sáng và nhóm màu lạnh. Tuỳ vào việc sử dụng hay kết hợp giữa hai nhóm màu, không gian sẽ mang những cảm xúc và cá tính khác nhau.

Nhiều người thường nghĩ màu trung tính khá nhạt nhoà và nó sẽ không để lại dấu ấn quá đặc biệt trong một không gian. Tuy nhiên, nếu biết cách điều hoà các tông màu trung tính và kết hợp nhịp nhàng với yếu tố vật liệu, nội thất, cách bố trí không gian, màu trung tính sẽ tạo ra những nét khác biệt và vẻ đẹp độc đáo riêng.

màu trung tính trong không gian phòng khách

Công dụng của màu trung tính đối với nhà phố

Sự linh hoạt

Màu trung tính là một màu sắc có tính linh hoạt cao, là một tông màu cơ bản luôn được sử dụng khi thiết kế nhà ở. Chính nhờ vào tính đơn giản của nó, hầu như bất cứ phong cách nào, từ hiện đại, tối giản đến phong cách nhiệt đới, thô mộc đều rất phù hợp và hài hoà.

màu trung tính trong không gian phòng ngủ

Sự xuất hiện của những tông màu trung tính sẽ không làm mờ nhạt hay đối lập với các nhóm màu khác, thay vào đó, nó sẽ trở thành một lớp nền hoàn hảo để trung hoà về màu sắc, đem đến những nét đẹp riêng và nổi bật.

màu trung tính trong không gian phòng vệ sinh

Màu trung tính khó để định nghĩa được một vẻ đẹp đặc trưng, vì dù đặt ở đâu, nó cũng sẽ tự biến hoá để tạo nên cá tính riêng cho mình.

Mang đến một không gian chữa lành

Trong những thiết kế mang tính chữa lành, màu trung tính đóng một vai trò khá quan trọng. Con người khi có những tổn thương sẽ khao khát được tìm về những điều giản dị và bình yên nhất, tạo điều kiện để kết nối và xoa dịu cho chính mình. Chính vì màu trung tính không quá nổi trội, nó nhẹ nhàng và sâu lắng, nên có thể khiến con người có được cảm giác an tâm.

màu trung tính trong không gian phòng khách

Những màu sắc như trắng, be, xám nhạt sẽ phần nào xoa dịu đi những cảm xúc căng thẳng, mở ra một không gian thư giãn, ấm áp và gần gũi. Kết hợp giữa các màu trung tính cùng với ánh sáng, mảng xanh và không khí tự nhiên sẽ cân bằng mọi cảm xúc, hướng con người đến những năng lượng tích cực hơn.

màu trung tính trong nhà phố

Cân bằng về tổng thể

Một không gian được cân bằng khi có thể kết hợp hài hoà giữa yếu tố màu sắc, kết cấu, vật liệu và nội thất. Màu trung tính có thể làm dịu các đường nét thô cứng của kiến trúc, đặt những bước phác thảo đơn giản để tập trung điểm nhấn vào phần nội thất.

màu trung tính trong phòng khách

Màu trung tính có thể làm giảm sự đối lập giữa màu sắc tương phản khác nhau, giúp tạo ra một không gian mang đậm tính thư giãn.

Giá trị bền vững

Các công trình sử dụng màu trung tính sẽ không bị lỗi thời theo dòng chảy của thời gian. Mỗi thời điểm sẽ có những xu hướng màu khác nhau nhưng màu trung tính luôn tồn tại bền vững là trở thành một màu cơ bản đặt nền móng cho không gian của ngôi nhà.

màu trung tính trong phòng ngủ

Mặc dù màu trung tính có rất nhiều ưu điểm nổi trội, tuy nhiên cũng cần phải lưu ý một số điểm khi sử dụng những tông màu này cho không gian. Nếu từ màu sắc của trần, sàn, tường nhà và nội thất đều là một màu trung tính sẽ rất dễ tạo nên một sự nhàm chán và đơn sắc cho không gian. Cần tìm ra một điểm nhấn để không gian có tiêu điểm tập trung, từ đó mới tạo nên những yếu tố bổ trợ lẫn nhau, mang đến một không gian khác biệt và ấn tượng.

Xem thêm:


Liên hệ:

Hotline: 090 713 73 33

Địa chỉ:

  • Chi nhánh 1: 37 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh 2: 145 Hàn Thuyên, Hải Châu, Đà Nẵng
Chia sẻ:
Mục Lục
Đặt hẹn ngay
CONTACT
Address

📍 : 145 Han Thuyen, Hai Chau District, Da Nang City, VietNam
📍 : 37 Nguyen Van Thu, District 1, Ho Chi Minh City, VietNam

For more infomation, please send email us at:

info@izarch.vn

For consultant, please call our number :
090 713 73 33