Giếng trời là gì? Vai trò của giếng trời trong mỗi ngôi nhà
Chia sẻ:

Giếng trời được bố trí để mang lại nguồn ánh sáng tự nhiên, tạo điều kiện cho sự đối lưu khí trong ngôi nhà, đảm bảo về vấn đề thông thoáng hiệu quả. Bên cạnh những vấn đề về mặt công năng, thẩm mỹ, giếng trời còn tác động tích cực đến với sức khoẻ của con người.

gieng troi trong thiet ke nha

Giếng trời là một khu vực đóng vai trò khá quan trọng trong tổng thể kết cấu của ngôi nhà, đặc biệt là những ngôi nhà ở đô thị, nơi bốn mặt đều thiếu gió và không khí. Với đặc điểm của nhà phố Việt Nam chính là sự liền kề, thiếu không gian chuyển giao giữa các khu đất nên việc bố trí giếng trời sẽ hỗ trợ đưa khí tươi, ánh sáng và gió từ bên ngoài đi vào ngôi nhà.

Giếng trời là gì?

Giếng trời được hiểu đơn giản là một khoảng không gian được bố trí theo phương thẳng đứng, thông thẳng từ phần mái xuống sàn nhà, lưu thông không khí cho toàn bộ không gian bên trong. 

thiet ke gieng troi trong nha pho

Trước đây, giếng trời chỉ được sử dụng đơn giản là một khu vực hỗ trợ ngôi nhà được mát mẻ và thoáng khí hơn, tuy nhiên, giờ đây giếng trời mang thêm một vai trò mới, là một khu vực tô điểm thêm về thẩm mỹ cho ngôi nhà.

khung canh nhin ra gieng troi

Kiến trúc sư khai thác tối đa về những tiềm năng của giếng trời, kết hợp với nhiều chi tiết, những thành phần phụ như vật liệu, mảng xanh, tiểu cảnh trang trí để làm đa dạng hoá và nổi bật cho khu vực này.

phan dinh gieng troi

Vai trò của giếng trời trong mỗi ngôi nhà

Tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng

Để lấy sáng cho ngôi nhà, chỉ sử dụng cửa sổ là chưa đủ. Giếng trời cho phép không gian được tràn ngập ánh sáng mọi thời điểm trong ngày. Đặc biệt là ở những ngôi nhà nằm trong hẻm nhỏ, bị thiếu ánh sáng hoặc bị che khuất bởi những căn nhà xung quanh, giếng trời sẽ trở thành một khu vực không thể thiếu, đảm bảo ngôi nhà luôn được hấp thụ ánh sáng trực tiếp từ thiên nhiên.

gieng troi giup lay sang cho ngoi nha

Ngoài ra, việc sử dụng giếng trời sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc của con người với ánh sáng tự nhiên, giảm thiểu chi phí từ việc mở những nguồn ánh sáng nhân tạo như những bóng đèn điện. 

gieng troi trong ngoi nha

Ở những ngôi nhà lớn, có thể sử dụng từ 2 đến 3 giếng trời để có thể hấp thụ được nguồn ánh sáng tối đa, khắp mọi ngóc ngách đều được chiếu sáng tuyệt đối.

Thông gió tự nhiên cho ngôi nhà

Giếng trời không chỉ có công năng chiếu sáng, nó còn giúp ngôi nhà được thở nhiều hơn. Khí tươi từ tự nhiên sẽ dễ dàng được đưa vào trong không gian ngôi nhà, tác động tích cực đến vấn đề đối lưu không khí.

thong gio trong gieng troi

Vào những ngày hè oi bức, ngôi nhà vẫn sẽ vô cùng thông thoáng và tươi mát, mang đến một nơi nghỉ dưỡng thực thụ cho các thành viên trong gia đình. Một không gian có đủ ánh sáng, không khí và cây xanh sẽ khiến cho tâm trạng được thả lỏng, thoải mái và cảm thấy bình yên hơn. 

thiet ke gieng troi

Nhờ vậy, những vấn đề như ẩm thấp, bí bách và ngột ngạt cũng sẽ được giảm thiểu đi rất nhiều, nhường chỗ lại cho một không gian hài hoà, mát mẻ và tươi mới. Nguồn không khí do giếng trời mang lại như một máy điều hoà tự nhiên, thổi một làn gió tích cực cho ngôi nhà.

Tạo hiệu ứng mở rộng về không gian

Một không gian nhỏ có xu hướng được mở rộng nhiều hơn khi có giếng trời. Nhờ vào hiệu ứng của ánh sáng tự nhiên và một khoảng không gian mở kết nối với môi trường bên ngoài đã vô tình tạo nên hiệu ứng đánh lừa thị giác cho con người, cảm nhận được nhiều không gian hơn so với thực tế.

gieng troi lam tang kich thuoc ngoi nha

Giá trị về mặt thẩm mỹ

Để tránh khiến cho không gian này trở nên trống trải, các kiến trúc sư thường sẽ tận dụng để làm một khu vực trang trí, đôi khi nó cũng trở thành điểm nhấn đặc biệt cho tổng thể ngôi nhà.

tieu canh gieng troi

Ở giếng trời, hoàn toàn có thể trồng thêm những tiểu cảnh vườn nhỏ, thêm vào các mảng xanh tươi mát hoặc tô điểm thêm một số bức tranh treo tường tạo thêm nhiều sắc màu cho không gian. Ngoài ra, có thể kết hợp công năng sử dụng, bố trí khu vực đọc sách, hoặc bàn làm việc ở tại khu vực này.

khong gian xanh tai gieng troi

Với những ưu điểm vượt trội, giếng trời đã góp phần mang lại một đời sống chất lượng hơn cho con người, tạo nên những ấn tượng và xúc cảm mãnh liệt khi con người chìm đắm trong không gian ngôi nhà. 

Xem thêm:


Liên hệ:

Hotline: 090 713 73 33

Địa chỉ:

  • Chi nhánh 1: 37 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh 2: 145 Hàn Thuyên, Hải Châu, Đà Nẵng
Chia sẻ:
Mục Lục
Đặt hẹn ngay
CONTACT
Address

📍 : 145 Han Thuyen, Hai Chau District, Da Nang City, VietNam
📍 : 37 Nguyen Van Thu, District 1, Ho Chi Minh City, VietNam

For more infomation, please send email us at:

info@izarch.vn

For consultant, please call our number :
090 713 73 33